Tái chế chai nhựa luôn là vấn đề vô cùng quan trọng để góp phần bảo vệ môi trường. Mỗi năm có hàng trăm tỉ chai nhựa được tiêu thụ trên toàn thế giới. Số lượng chai nhựa thải từ 5 đến 13 triệu tấn bị đổ ra môi trường mỗi năm. Việc tái chế chai nhựa  không chỉ góp phần bảo vệ môi trường. Đó còn là cách để tiết kiệm nhiều chi phí, thay vì chúng ta phải mua những đồ vật dụng trong nhà mà khi chúng ta có thể sáng tạo ra.

chai nhựa
Chai nhựa từ con người thải ra môi trường

Thay vì tốn nhiều tiền để mua sắm những đồ đạc, thì bạn hoàn toàn có thể tái chế chai nhựa cũ thành vật dụng hữu ích tưởng chừng phải bỏ đi, hoặc bán phế liệu. Với những chai nhựa ngỡ tưởng sẽ bỏ đi, bạn sẽ phải bất ngờ bởi khả năng ứng dụng của chúng thành những vật dụng tiện ích hàng ngày trong cuộc sống. Hôm nay, bạn hãy cùng với dichvuvietnhat.com khám phá cách tái chế chai nhựa thành những vật dụng hữu ích, tiện dụng trong cuộc sống.

tái chế chai nhựa thành vật dụng hữu ích
Hãy học cách tái chế chai nhựa thành vật dụng hữu ích trong cuộc sống

Cách sử dụng trai nhựa để tách lòng đỏ trứng

Bạn cũng biết trứng là một loại thực phẩm ngon, người ta còn sử dụng trứng nhiều trong việc chăm sóc da. Việc tách lòng trắng đỏ và lòng trắng ra khỏi nhau khiến nhiều chị em nội trợ trong gia đình phải phiền lòng nếu không cẩn thận lòng đỏ trứng sẽ vỡ, rất khó tách mà còn gây bẩn tay. Tuy nhiên, chỉ với một vỏ chai nhựa sạch bạn hoàn toàn có thể tách lòng đỏ trứng ra khỏi lòng trắng theo cách sau. Các mẹ nội trợ nên sử dụng loại chai nhựa mềm và hãy rửa sạch cẩn thận trước khi dùng để tách lòng đỏ của trứng.

cách sử dụng chai nhựa tách lòng đỏ trứng
Cách tách lòng đỏ trứng bằng chai nhựa

Làm thuyền bằng vỏ chai nhựa tái chế

Đây là một ý tưởng không hề tồi, bạn có thể sử dụng chai nhựa, bịt dùng nắp bịt chặt tất cả các miệng chai nhựa lại, lưu ý hãy loại bỏ các chai nhựa bị thủng. Sau đó hãy liên kết chặt chẽ chúng lại với nhau theo hình dạng mà bạn cần sử dụng. Một số người dân vùng làm kinh tế vườn, ao, chuồng còn sử dụng chai nhựa này làm bè đựng thức ăn chăn nuôi cho gia  cầm (vịt, ngan…) hoặc chỗ chú ẩn cho chúng ngay dưới ao, hồ.

cách làm thuyền bằng chai nhựa
Cách làm thuyền, bè bằng chai nhựa

Làm đồ đựng mút rửa chén bằng chai nhựa

Đầu tiên bạn hãy chọn cho mình một chai nhựa kích cỡ khoảng tầm 1,5 lít là đẹp nhất. Sau đó, từ nắp chai nhựa bạn cắt ngang lui xuống khoảng 5 đến 10cm như đoạn GIF dưới đây

cách làm đồ đựng rẻ rửa chén bằng chai nhựa
Cách làm đồ đựng rẻ rửa chén, bát bằng chai nhựa

Hãy dùng phần cổ chai nhựa chúng ta vừa cắt úp ngược lại với phần đáy chai như đoạn GIF trên. Bạn có thể xem lại sản phẩn của mình, nó có thể là một vật dụng để chúng ta sử dụng hằng ngày trong gia đình rồi đó, rất tiện lợi phỉa không nào.

cách làm đồ đựng rẻ rửa chén bát bằng chai nhựa
Cách làm đồ đựng rẻ rửa chén bát bằng chai nhựa

Làm đồ lọc trà bằng chai nhựa

Với một chai nhựa kích cỡ khoảng 1 đến 1,5 lít bạn hoàn có thể làm cho mình một cái máy lọc trà mà không tốn nhiều công sức. Nào các nghiện sĩ, hãy xem chúng ta làm máy lọc trà như thế nào nhé.
– Đầu tiên bạn hãy chọn cho mình một chai nhựa kích cỡ khoảng tầm 1,5 lít là đẹp nhất. Sau đó, từ nắp chai nhựa bạn cắt ngang lui xuống khoảng 10 đến 15cm. Tiếp theo, sử dụng một cây thép nhọn, nung với lửa sau đó đâm thủng đều các nắp chai như đoạn GIF dưới đây.

cách làm máy pha trà bằng chai nhựa
Cách làm máy pha trà bằng chai nhựa

– Sau đó, bạn hãy úp phần cổ trai bên trên sau khi đã đục cắt xuống với phần đáy chai nhựa như hình. À đừng quên lắp cái nắp vào nhé, hình như thiếu cái nắp rồi hãy sao ý :((

cách làm đồ pha trà bằng chai nhựa
Cách làm đồ pha trà bằng chai nhựa

Sau đó thì … test và xem lại kết quả của bạn đi, chắc chắn là sẽ rất tuyệt.  Nó có giống như đoạn GIF dưới đây không, thử đi “có công mài sắt có ngày nên kim” tôi tin bạn thừa khả năng để làm được.

cách tái chế trai nhựa thành máy lọc trà
Cách tái chế trai nhựa thành máy lọc trà

Làm kệ sách bằng chai, can nhựa

Kệ để sách, báo từ chai nhựa, can nhựa cho bàn làm việc hoặc góc học tập của bạn trở nên gọn gàng và tiện dụng hơn.
Bước 1: Chuẩn bị

Tìm 6 chai nhựa lớn, bạn có thể lựa chọn loại chai có kích thước tương đương nhau “tận dụng chai đựng nước xả vải hay nước giặt là tốt nhất”.
– Một miếng gỗ lớn kích thước khoảng “dài 50cm, rộng 25cm”
– Sơn màu cho gỗ
– Ốc vít
Bước 2: 

  • Cắt các chai nhựa theo như hình ảnh minh họa
  • Sơn màu cho tấm gỗ (gợi ý màu đỏ sẽ làm cho sản phẩm trên kệ sách thêm nổi bật )

Bước 3: 

Chúng ta sẽ sử dụng ốc vít để gắn các chai nhựa đã cắt lên tấm gỗ.
Vậy là bạn đã sáng tạo ra một cái kệ đựng sách hoặc báo hoàn toàn tiện dụng, hữu ích trong nhà bạn.

cách tái chế can nhựa thành kệ sách
Cách tái chế can nhựa thành kệ sách, báo

Cách làm đồ chơi bằng vỏ chai nhựa, can nhựa

Vỏ chai nhựa thứ dễ để tận dụng biến chúng thành những món đồ chơi cho trẻ từ độ tuổi 2 – 14 tuổi trong gia đình. Chỉ cần một chút khéo léo và nguồn nguyên liệu dễ tìm kiếm, bạn có thể sáng tạo vỏ chai nhựa, biến chúng thành đồ chơi cực kì đẹp mắt.

cách làm đồ chơi bằng vỏ chai nhựa
Cách làm đồ chơi bằng vỏ chai nhựa

Làm ông già noel – Hình nộm từ vỏ chai nhựa 

Với một vài cái vỏ chai nhựa tưởng chừng như bỏ đi, bạn hoàn toàn có thể cùng bé tạo nên những hình nộm cực kì dễ thương. Nguyên liệu chính là chai coca nhựa, và những bút sơn, bút màu. Cùng với đó, bạn có thể lựa chọn và cắt chai nhựa thành những kích thước to nhỏ khác nhau. Sau đó, có thể tô vẽ để tạo ra những hình nộm, nhân vật, hình thù khác nhau.

hướng dẫn cách làm đồ chơi từ vỏ chai nhựa
Cách làm ông già noel – hình nộm bằng vỏ chai nhựa

 Làm ô tô – máy bay bằng vỏ chai, nắp chai nhựa

Có nhiều cách để tạo ra xe ô tô, xe tải, máy bay từ vỏ chai nhựa, không chỉ tiết kiệm một khoản phí mua đồ chơi cho gia đình. Khi sáng tạo các đồ chơi từ vỏ chai nhựa, chúng ta còn tăng tính tìm tòi, sáng tạo giúp bộ não trở nên thông minh hơn. Dưới đây là một số mẫu xe oto máy bay được thiết kế từ những vỏ chai, nắp chai nhựa.

cách làm máy bay bằng vỏ chai nhựa
Cách làm máy bay bằng vỏ chai nhựa

Làm Đồ Chơi Từ Can Nhựa

Những chiếc can vỏ chai đầu gội đầu, vỏ chai nước rửa bát, vỏ chai dầu nhớt, comfor, vỏ chai nước sịt kính, kích thước khác nhau… sau khi rửa sạch có thể thu gom lại và đem về làm đồ tái chế thành những món đồ chơi cực kì thích thú. Cách này vừa giúp cho các bé có những món đồ chơi mới, tăng tính sáng tạo và đồng thời giúp trẻ học cách bảo vệ mội trường.

cách làm đồ chơi từ can nhựa
Cách làm đồ chơi từ can nhựa

Tái chế chai nhựa thành lọ, chậu hoa

Với mỗi chai nhựa có hình dạng và kích thước khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể biến tấu chúng theo sở thích của mình. Hãy tận dụng những vỏ chai  để làm chậu hoa cực đẹp mắt cho mình nhé!

cách tái chế chai nhựa thành lọ hoa
Cách tái chế vỏ chai nhựa thành lọ hoa

Đầu tiên bạn hãy cắt chai nhựa làm đôi, sau đó bạn lấy phần đáy chai, dùng kéo cắt phần trên chia nhỏ thành từng đoạn kích thước khoảng (rộng 0,4 mm, dài 2,5 cm) dính liền với đáy chai nhựa.
Lưu ý: Không cắt đứt, hãy để phần trên dính cùng với đáy chai nhựa như hình trên.

cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa
Cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa

Cách thứ 2 đơn giản hơn chính là cắt chai nhựa làm đôi, sau đó gắn miệng chai vào một chiếc đĩa DCD có dạng hình tròn bằng keo silicon, sau đó có thể phun sơn, quét sơn tùy theo màu mà bạn thích. Những chiếc chậu hoa cute này rất thích hợp để bàn học hoặc cửa sổ trong phòng của bạn.

 

làm lọ hoa từ chai nhựa
Cách tái chế chai nhựa thành lọ hoa

Vẻ mộc mạc cũng là một vẻ đẹp không tồi khi làm lọ hoa từ chai nhựa cũ. Vì nhựa khá nhẹ nên bạn có thể cho thêm cát sạch hoặc vài viên sỏi, đá vào để cố định lọ hoa không bị đổ nhé.

cách tái chế chai nhựa cũ
Cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa cực đẹp

Bạn có thể lựa chọn một phong cách đơn giản nhất. Đó là cắt một phần của chai nhựa, sau đó để nguyên hoặc tùy ý vẽ hoặc trang trí một chút để tạo điểm nhấn cho chậu hoa tùy thích.

cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa cực đẹp
Cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa cực dễ thương

Nếu bạn là người thích sáng tạo, thì hãy thỏa mãn sở thích của mình bằng các thỏa sức cắt tỉa và tô vẽ để chai nhựa trở thành những hình dáng, con thú xinh xắn dễ thương cho các chậu hoa.

Cách tái chế chai nhựa thành hộp đựng bút, đồ dùng học tập

Bạn có thể tiết kiệm một khoản chi phí nhỏ cho việc học tập hay công việc của bạn bằng cách tái chế vỏ chai nhựa thành hộp bút. Không chỉ tiết kiệm, nếu bạn thích sáng tạo hộp bút của bạn có thể trở nên đẹp và tiện dụng hơn những mặt hàng được bán ngoài thị trường.

cách tái chế chai nhựa thành hộp đựng bút
Cách tái chế chai nhựa thành hộp đựng bút

Cách đơn giản là cắt lấy phần đáy ống chai nhựa, nhưng chú ý để chai nhựa đủ cao để cất bút, thước. Bạn có thể dán thêm băng dính màu màu cho hộp bút trở nên xinh động hơn . Đối với những hộp hình vuông, bạn có thể dùng băng dính để gắn liền các hộp bút lại với nhau, nếu nhu cầu sử dụng của bạn nhiều.

Nếu bạn muốn trông hộp bút trở nên đẹp mắt và ngộ nghĩnh hơn thì bạn có thể thỏa sức cắt, khoét hoặc sơn thêm màu để những chai nhựa trở nên đẹp mắt và độc đáo hơn.

cách tái chế chai nhựa cũ thành đồ dùng học tập
Cách tái chế chai nhựa thành đồ dùng học tập

Nếu bạn muốn có một dụng cụ đựng đồ dùng học tập cực kì tiện dụng và vô cùng đẹp mắt. Hãy dùng kéo cắt phần đáy của hai chai nhựa có kích thước và kiểu dáng như trên. Sau đó, dùng keo nến hoặc keo silicon để gắn khoá vào hai bên, bạn đã có chiếc hộp đựng gọt búi chì, tẩy, bút xóa hay tai nghe, tiền lẻ…vô cùng cá tính rồi nhé.

Cách tái chế chai nhựa thành chậu trồng cây, hoa

những cách vô cùng đơn giản với những chiếc vỏ chai nhựa cũ để làm thành một vườn rau,hoa siêu dễ thương nhé. Cách làm rất đơn giản, hay thu gom tất cả đống chai lọ nhựa cũ trong nhà.. và bắt tay vào làm thôi nào!

cách tái chế chai nhựa thành chậu trồng cây
Cách tái chế chai nhựa thành chậu trồng cây, hoa

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu. Để tái chế chai nhựa thành chậu trồng rau cần có:
– Sơn hoặc màu nước.
– Thép nhọn đục lỗ.
– Càng nhiều chai nhựa càng tốt.
– Kéo.
Bước 2:
– Từ những vỏ chai nhựa  , bạn dùng kéo để khoét một miếng nhỏ giữa thân, khoảng 1/2 – 1/3 dọc theo chiều dài thân chai hoặc cắt ngang thân chai. Bạn nhớ là phải đục lỗ chai dưới đáy để không khí tràn vào và cây không bị úng nước nhé.

– Tạo ra những giá treo cây bằng vỏ chai nhựa vừa giúp tiết kiệm chi phí, diện tích lại đem đến một mảng xanh tươi mát trong chính ngôi nhà bạn, làm cho những bức tường nhàm chán và trống trải trở nên sinh động hơn.

– Để tô điểm cho ngôi vườn thêm sinh động, bạn có thể thỏa sức trang trí cho chai bằng cách phun sơn nước màu trắng lên toàn bộ bề mặt của chiếc vỏ chai, để chúng một thời gian cho khô lại rồi bắt đầu  vẽ các hình thù ngộ nghĩnh lên tùy theo sở thích của bạn.

cách tái chế chai nhựa thành chậu trồng hoa
Các tái chế chai nhựa thành chậu trồng, cây hoa

Hoặc cách đơn giản hơn là cắt đôi chai nhựa rồi thỏa thích cắt tỉa, sáng tạo trang trí hình thù theo sở thích mà bạn muốn.

Cách nuôi dưỡng cây trồng bằng chai nhựa bỏ đi

Đầu tiên bạn phải đục thật nhiều lỗ trên thân chai nhựa, sau đó trồng cây cùng với chai nhựa như hình, sao cho cổ chai nằm trên mặt đất để sau này thuận tiện cho việc chúng ta tưới nước và chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng.

cách nuôi dưỡng cây trồng bằng chai nhựa
Cách nuôi dưỡng cây trồng bằng chai nhựa

Cách tái chế chai nhựa thành chậu trồng rau

Có rất nhiều cách để tiết kiệm diện tích đất ở bằng cách trồng rau trên trai nhựa, bạn vừa có một nguồn thực phẩm sạch, vừa có một không gian sống xanh mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

trồng rau trong chai nhựa
Tái chế chai nhựa thành chậu trồng rau

Nếu như trồng các loại rau thường xuyên phải tưới nước, bổ sung dĩnh dưỡng cho cây, bạn có thể đục thủng lỗ bên dưới đáy chai để cây không bị úng sau khi chúng ta chăm bón, tưới nước.

cách trồng rau vào chai nhựa
Trồng rau vào chai nhựa

Cách tái chế chai nhựa thành đồ đựng thức ăn cho chim

Không phải ai cũng nghĩ ra cách biến hóa chai nhựa thành nhà bếp cho những chú chim. Bạn có thể tận dụng những chai nước có kích cỡ nhỏ làm đồ đựng thức ăn cho chim cực kì tiện lợi. Cách làm vô cùng đơn giản nhưng kết quả thì luôn nằm ngoài mong đợi của bạn. Cách làm như hình dưới đây!

cách tái chế chai nhựa thành đồ đựng thứ ăn cho chim
Cách tái chế chai nhựa thành đồ đựng thứ ăn cho chim

Cách tái chế chai nhựa thành lồng đèn cực kì đẹp mắt

Nếu bạn thực sự kiên trì và bạn thực sự thích sáng tạo thì tại sao bạn không tận dụng thật nhiều nắp chai, vỏ chai nhựa có thể biến thành chiếc đèn chùm, lồng đèn cực kỳ thú vị và đẹp mắt cho ngôi nhà của bạn.

cách tái chế chai nhựa thành lồng đèn
Cách tái chế chai nhựa thành lồng đèn


Suy nghĩ của bạn sẽ hoàn toàn bị thay đổi sau khi xem những mẫu ảnh đền trùm được làm từ những chai nhựa bỏ đi “nó thực sự làm cho không gian ngôi nhà bạn thực sự biến đổi, đẹp mắt”.

cách làm lồng đèn bằng chai nhựa
Cách làm lồng đèn bằng chai nhựa

Cách tái chế chai nhựa thành vòi xịt tưới cây

Tìm và chọn chai nhựa có dung tích đựng từ 0,5 đến 1l nước. Sau đó dùng cây thép có đầu nhọn cực nhỏ, đâm xung quanh chai nhựa. Để áp lực nước bắn từ chai nhựa ra được xa hơn. Mô tả như đoạn GIF bên dưới đây.

Cách tái chế chai nhựa thành vòi xịt tưới cây
Cách tái chế chai nhựa thành vòi xịt tưới cây

Tiếp theo đó bạn có thể sử dụng băng keo, dây thun, hoặc các loại keo có độ bám dính cực mạnh để gán chai nhựa vào đầu ra của vòi nước. Làm sau cho đoạn nối không bị thoát nước ra ngoài.

Cách tái chế chai nhựa thành vòi xịt tưới cây
Cách tái chế chai nhựa thành vòi xịt tưới cây

Sau đó, xem thành quả của bạn đi, cách này có thể phù hợp để tưới cây một cách tiện lợi hơn hiệu quả hơn. Không bị tốn nhiều thời gian làm việc, tiết kiệm chi phí hợp lý.

cách làm vòi nước tưới cây bằng chai nhựa
Cách tái chế chai nhựa thành vòi xịt tưới cây

Còn rất nhiều ứng dụng trong cách tái chế chai nhựa tại Công ty vệ sinh Việt Nhật Bạn có thể xem cách ý tưởng trên đây và dùng nhiều ý tưởng nữa để phát triển khả năng tư duy, sáng tạo của mình và ứng dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày. Các tái chế chai nhựa hoàn hảo sẽ mang lại cho bạn những niềm vui mới lạ và góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta nữa nhé.

Xem thêm: vệ sinh công nghiệp tphcm

MỌI CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

CÔNG TY VỆ SINH VIỆT NHẬT

Văn phòng đại diện Hà Nội: 23 Trường Chinh, Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội.
Văn phòng đại diện TP HCM: Lầu 6, tòa nhà A space office building 1B Đường Số 30, P. Bình An, Quận 2, Hồ Chí Minh
Email : nguyencuong0266@gmail.com
Call : 0933 889 902

Xem thêm: https://dichvuvietnhat.com/

1 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x