Nhà xưởng, nhà máy là nơi hoạt động hàng ngày trong công việc sản xuất, bảo quản, vận chuyển hàng hóa. Do đó việc giữ cho môi trường xanh, sạch, đẹp  nhằm tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp và chất lượng sản phẩm tốt nhất trong công việc sản xuất, chế biến là thực sự cần thiết… Nhu cầu vệ sinh nhà xưởng tại TPHCM hiện nay càng tăng cao, các công việc vệ sinh nhà xưởng, nhà máy này được thực hiện bởi các công ty dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp cung cấp.

Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp
Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp

Vệ sinh nhà xưởng là gì ?

Vệ sinh nhà xưởng là thực hiện các công việc dọn vệ sinh, làm sạch trần, sàn, vách, và các thiết bị máy móc sản xuất, lưu trữ trong nhà xưởng. Đây là công việc được thực hiện thường xuyên và định kỳ, nhưng việc thực hiện các công việc vệ sinh nhà xưởng này phải được thực hiện bởi các đơn vị có đủ chuyên môn, nghiệp vụ và các thiết bị máy móc hiện đại để đạt được hiệu quả, chất lượng tốt nhất.

Vệ sinh nhà xưởng là gì ?
Vệ sinh nhà xưởng là gì ?

GMP là gì ?

– GMP ( là viết tắt của cụm từ – Good Manufacturing Practices) nghĩa là thực hành sản xuất tốt. Yêu cầu đảm bảo các điều kiện an toàn và chất lượng trong quá trình sản xuất. Là nguyên tắc quan trọng, cần thiết của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm của toàn bộ nhà máy, nhà xưởng sản xuất.

Vì sao phải vệ sinh nhà xưởng thường xuyên?

Nhà xưởng là nơi diễn ra mọi hoạt động sản xuất, là nơi quan trọng ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, công ty. Đây là nơi lưu trữ, luân chuyển hàng hóa, sản xuất, điều chế ra các sản phẩm. Là nơi ở, làm việc của rất nhiều công nhân và hoạt động của các thiết bị máy móc vì vậy việc vệ sinh nhà xưởng thường xuyên, định kì là việc cần thiết của mỗi xưởng sản xuất.

Vì sao phải vệ sinh nhà xưởng thường xuyên
Vì sao phải vệ sinh nhà xưởng thường xuyên?

Việc vệ sinh nhà xưởng sẽ mang lại nhất nhiều lợi ý sau

Đảm bảo sức khỏe cho công nhân, người lao động

Công nhân sinh hoạt và làm việc trong một môi trường có nhiều bụi bẩn, mạng nhện, ẩm mốc và nhiều vi khuẩn sẽ thường xuyên bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp và kích ứng trên da. Làm giảm sút năng lượng làm việc tích cực công việc không đạt được hiệu quả. Được làm việc trong môi trường làm việc sạch sẽ, chuyên nghiệp sẽ giúp còn người làm việc, đạt hiệu quả tốt nhất.

Nhà xưởng sạch sẽ giúp sản phẩm đạt hiệu quả chất lượng tốt

Môi trường cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, đặc biệt là các nhà máy sản xuất thực phẩm, khăn ướt…. Các ngành công nghiệp sản xuất khác thì việc giữ cho môi trường luôn sạch sẽ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sản xuất.

Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, ấn tượng tốt với các đối tác khách hàng

Điều kiện xung quanh ảnh hưởng đến hoạt động của các nhân viên, dụng cụ máy móc và các thiết bị hỗ trợ cho công việc.  Việc vệ sinh nhà xưởng thường xuyên giúp nhà xưởng luôn giữ sạch sẽ tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp và ấn tượng đẹp trong mắt đối tác khách hàng.

Kéo dài tuổi thọ của các máy móc thiết bị

Môi trường nhà xưởng được làm sạch thường xuyên, các máy móc được làm sạch, bảo dưỡng cũng hoạt động trơn tru, tốt hơn. Hạn chế được tình trạng hư hỏng, sữa chữa trong lúc đang hoạt động.

Một số lưu ý, nguyên tắc quan trọng khi thực hiện vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng đòi hỏi công tác an toàn, trong quá trình vệ sinh nhà xưởng không để ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chất lượng sản phẩm sản xuất. Để thực hiện công việc vệ sinh một cách hiệu quả và đạt chất lượng tốt nhất thì phải chú ý một số nguyên tắc quang trọng như sau.

Nguyên tắc an toàn

+ Đội ngũ nhân viên thực hiện vệ sinh dọn dẹp phải được trang bị đầy đủ các thiết bị đồ bảo hộ lao động cần thiết như ủng, giày, gang tay, mũ, áo…

+ Các nhân viên buộc phải tham gia các buổi tập huấn đào tạo về quy trình làm sạch nhà xưởng và tham gia phổ cập kiến thức về những  loại máy móc thiết bị vệ sinh và máy móc có trong các nhà xưởng.

+ Đối với các loại máy móc thiết bị vệ sinh mới chưa từng qua sử dụng thì người dùng cần phải tìm hiểu về cách sử dụng và cách khắc phục sự cố khi máy có vấn đề. Để từ đó có thể chủ động xử lý tình huống khi thực hiện vệ sinh nhà xưởng.

Nguyên tắc làm sạch

 1. Vệ sinh nhà xưởng từ khô đến ướt
 2. Vệ sinh từ trên xuống dưới
 3. Vệ sinh từ trong ra ngoài
 4. Vệ sinh các bộ phận sạch sẽ trước, sau đó xử lý các bộ phận bẩn sau.
 5. Vệ sinh kỹ từng khu vực, không lau mạnh.
 6. Từng bước phải được thực hiện chi tiết và đầy đủ để đạt hiệu quả làm sạch cao nhất,  không bỏ qua hoặc thực hiện không theo thứ tự chính xác của các bước.
 7. Khi vệ sinh sàn, cần chà sàn kỹ và xoa theo các đường chồng lên nhau để tránh bỏ sót một vị trí nào.
 8. Vệ sinh theo nguyên tắc một chiều

Lưu ý sử dụng hóa chất

 • Sử dụng các loại hóa chất có rõ nguồn gốc sản xuất, đảm bảo an toàn khi sử dụng, pha theo tỉ lệ cho phép của nhà sản xuất.
 • Bảo quản hóa chất trong vật đựng chuyên dụng trong môi trường thoáng mát
 • Các hóa chất phải có ghi rõ tên, ngày sản xuất – ngày hết hạn, mục đích sử dụng và công dụng rõ ràng.
 • Không được sử dụng các chất hóa học mà không biết tác dụng hoặc cấm sử dụng các chất hóa học.
 • Không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất trong quá trình pha chế và thực hiện công tác vệ sinh, sử dụng và phải trang bị đầy đủ  dụng cụ, thiết bị bảo hộ, găng tay….

Quy trình vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn – chuyên nghiệp từ A – Z

Dưới đây là quy trình vệ sinh nhà máy, nhà xưởng sản xuất, chế biến thông thường được thực hiện bởi các công ty có đủ hồ sơ năng lực thực hiện. Các công đoạn, quy trình được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp có đầy chứng chỉ và năng lực, nghiệp vụ và các thiết bị máy móc hiện đại, để đảm bảo an toàn và đạt hiểu quả công việc tốt nhất.

Bước 1: Vệ sinh nhà xưởng khu vực trần nhà

 • Xử lý bụi, quét mạng nhện bám trên trần nhà xưởng, hệ thống PCCC, thành đà, tường, dầm
 • Làm sạch bụi bám và rỉ sét trên các hệ thống đường ống thông gió, dây cáp điện…
 • Vệ sinh kính cửa sổ, kính cửa chớp, cửa lùa, cửa lấy sáng và các vách alu.
 • Vệ sinh giá kệ chứa đồ, hệ thống kệ pallet lưu trữ hàng hóa
 • Làm sạch quạt thông gió trên nóc, và xung quanh nhà xưởng
 • Vệ sinh quạt và các bóng đèn treo trần nhà xưởng
 • Làm sạch các bồn chứa, tank chứa, ống khói trang thiết bị trên cao bên trong và bên ngoài nhà xưởng và cấu trúc nâng cao khác.
Vệ sinh trần nhà xưởng
Vệ sinh trần nhà xưởng – Công ty vệ sinh Việt Nhật

Bước 2: Vệ sinh các vị trí xung quanh nhà xưởng

Thực hiện làm vệ sinh các vị trí xung quanh nhà xưởng để đảm bảo xưởng được làm sạch từ trong ra ngoài. Khu vực xung quanh, bên ngoài nhà xưởng, phải thực hiện công tác vệ sinh, loại bỏ các vết bẩn, bụi bẩn, mạng nhện bám trên bề mặt.

Vệ sinh văn phòng nhà xưởng
Vệ sinh nhà xưởng khu vực bên ngoài
vệ sinh nhà xưởng
Vệ sinh vách xung quanh nhà xưởng

Bước 3: Bảo dưỡng, vệ sinh, các thiết bị máy móc trong nhà xưởng.

Vệ sinh các thiết bị, máy móc có thể liên quan đến việc hoạt động bôi trơn các bộ phận, lau sạch bề mặt và hút ẩm các khu vực nào có hơi ẩm đọng lại để tránh gỉ sét và nấm mốc. Các thiết bị như máy bơm làm sạch, thiết bị phun, hệ thống kiểm soát độ pha loãng và súng phun bọt đều có thể giúp ích trong những lĩnh vực này. Bổ sung và kiểm tra chất bôi trơn thường xuyên…

Dịch vụ vệ sinh ống khói nhà xưởng

Bước 4: Thực hiện vệ sinh làm sạch sàn nhà xưởng.

 1. Đảm bảo các khu vực trên cao trần nhà, vách tường, và máy móc trong nhà xưởng đã sạch trước khi vệ sinh sàn nhà xưởng. …
 2. Thu dọn các đồ dụng, vật dụng, máy móc, rác thô sạch sẽ, gọn gàng trước khi vệ sinh.
 3. Hút sạch bụi bẩn và rác trước khi đánh sàn, chà sàn.
 4. Pha hóa chất theo tỉ lệ nhất định, theo mức độ bẩn của sàn nhà xưởng
 5. Dùng máy chà sàn công nghiệp để thực hiện việc chà sạch sàn nhà xưởng.
 6. Hút sạch bụi bẩn và hóa chất sau khi chà sàn và sau đó kiểm tra lại một lần nữa.
Vệ sinh sàn nhà xưởng
Vệ sinh sàn nhà xưởng

Bước 5: Kiểm tra lại toàn bộ các khu vực đã làm vệ sinh.

Sau khi thực hiện xong công tác vệ sinh nhà xưởng, nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ lại các khu vực đã vệ sinh, đảm bảo đã làm sạch hoàn toàn, trước khi nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng.

Các thiết bị và hóa chất vệ sinh nhà máy, nhà xưởng

Để làm sạch nhà máy một cách hiệu quả và tiết kiệm tối đa thời gian nhất thì cần sử dụng các thiết bị máy móc vệ sinh công nghiệp hiện đại, công xuất lớn. Cũng như là vệ sinh các máy móc thiết bị trong nhà xưởng thì chúng ta cần chuẩn bị các hóa chất an toàn, pha theo tỉ lệ nhất định để tránh tình trạng hư hỏng, cháy nổ trong quá trình vệ sinh,

Danh sách các máy móc vệ sinh nhà xưởng

1. Máy chà sàn cầm tay.

Máy chà cần tay có công dụng như máy chà sàn, đánh bóng sàn thường sử dụng cho các khu vực máy chà lớn không thể tiếp cận như vách tường, góc tường…

Máy chà cầm tay vệ sinh nhà xưởng
Máy chà cầm tay vệ sinh nhà xưởng

2. Máy chà sàn.

máy chà sàn nhà xưởng
Máy chà sàn nhà xưởng

3. Máy đánh bóng sàn, mài sàn bê tông.

Máy đánh bóng sàn nhà xưởng
Máy đánh bóng sàn nhà xưởng

4. Máy phun áp lực cao.

Máy phun áp lực cao nhà xưởng
Máy phun áp lực cao nhà xưởng

5. Máy giặt thảm, ghế.

máy giặt thảm ghế sofa
Máy giặt thảm ghế sofa công nghiệp

6. Máy hút công nghiệp đa năng.

Máy hút công nghiệp vệ sinh nhà xưởng
Máy hút công nghiệp vệ sinh nhà xưởng

7. Xe Nâng Người

vệ sinh nhà xưởng giá rẻ
Xe nâng người vệ sinh trên cao

8. Các công cụ dụng cụ khác.

Dụng cụ vệ sinh nhà xưởng
Dụng cụ vệ sinh nhà xưởng

Hóa chất vệ sinh nhà xưởng thông dụng

 1. Chất làm sạch đa năng.
 2. Chất tẩy rửa xi măng.
 3. Chất tẩy rửa dầu mỡ chuyên dụng.
 4. Chất đánh bóng bề mặt.
 5. Hóa chất tẩy gỉ và cặn canxi.
 6. Thuốc phun diệt nhền nhện, muỗi, côn trùng
 7. Hóa chất khử khuẩn.
 8. Nước lau kính.
 9. Chất tẩy keo, sơn.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng theo từng hạng mục yêu cầu

Vệ sinh trần nhà xưởng

Vệ sinh trần nhà xưởng bao gồm các hệ thống khung nâng, đường giằng, dây ống bảo vệ, trần cách nhiệt. Khu vực trần của các nhà xưởng thường có độ cao từ 8 -12 mét tính từ mặt sàn. Vì vậy công việc vệ sinh nhà xưởng thường phải sử dụng các loại xe nâng hỗ trợ để đảm bảo các tiêu chí nhanh, sạch, và an toàn nhất.  Khi thực hiện vệ sinh trần khu vực trong nhà xưởng cần che chắn hoặc di rời các máy móc thiết bị, sản phẩm bên dưới để không bị ảnh hưởng trong quá trinh làm vệ sinh.

Vệ sinh các vách xung quanh nhà xưởng

Các vách tường nhà xưởng được xây dựng, thiết kế bằng tôn hoặc tường xi măng. Sau quá trình hoạt động lâu dài thì các vách này bị bám rất nhiều bụi bẩn, mạng nhện.  Là nơi trú ngụ của rất nhiều loại công trùng như ruồi, muỗi, dán… Vệ sinh cách vách tường có rất nhiều phương pháp được áp dụng để nhằm không bị ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và sản xuất của công ty. Có 2 cách vệ sinh vách tường chủ yếu là vệ sinh bằng máy phun nước áp lực lớn và quét, lau bằng chổi.

Vệ sinh bồn chứa, ống khói nhà xưởng

Hệ thống ống khói nhà xưởng rất dễ bị bám bụi bẩn do công suất hoạt động của nhà xưởng lớn nên các công ty thường làm vệ sinh định kì 1 – 2 tháng / 1 lần. Công tác làm vệ sinh ống khói cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ, đồ bảo hộ lao động, dụng cụ đầy đủ để đảm bảo an toàn và hiệu quả tốt nhất.

Vệ sinh hệ thống PCCC, thiết bị điện, vật dụng treo tường

Các đường ống cứu hỏa, hệ thống dây điện, thiết bị điện trên cao và các vật dụng treo tưởng đều được hỗ trợ bởi các xe nâng lên để làm sạch bụi bẩn. Trong quá trình làm sạch cũng che chắn, hoặc di dời các thiết bị máy móc như vệ sinh trần.

Làm sạch máy móc trong nhà xưởng

Các thiết bị máy móc trong nhà xưởng đã hoạt động lâu ngày cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, tra dầu mỡ thường xuyên để đảm bảo tính thẩm mỹ và đảm bảo hoạt động trơn tru trong quá trình sản xuất. Mỗi xưởng sản xuất sử dụng các thiết bị máy móc khác nhau, vì vậy khi làm vệ sinh cần phải tìm hiểu kĩ về cơ cấu hoạt động, tính chất của máy móc sau đó mới tiến hành vệ sinh.

Vệ sinh sàn nhà xưởng

Sàn nhà xưởng là nơi tiếp xúc thường xuyên, các mảng bám, vết ố lâu ngày sẽ được xử lý bằng các dụng cụ, thiêt bị máy móc chà sàn  công nghiệp để  thực hiện việc vệ sinh sàn nhà xưởng nhanh, sạch, hiệu quả để không ảnh hưởng tới quá trình sản xuất.

Vệ sinh văn phòng khu vực nhà xưởng

Văn phòng làm việc bên trong nhà xưởng sản xuất thường bị ảnh hưởng rất nhiều bụi bặm bởi nằm trong nhà xưởng. Vệ sinh văn phòng bao gồm các công việc giặt thảm, giặt ghế, vệ sinh kính, sàn, tường để tạo ra một môi trường làm việc sạch sẽ, chuyên nghiệp hiệu quả với tất cả mọi người.

Bảng giá dịch vụ vệ sinh nhà xưởng tại TPHCM 2022

Để tiện cho quý khách hàng tham khảo giá dịch vụ vệ sinh nhà xưởng hiện nay. Công ty vệ sinh Việt Nhật chúng tôi cập nhật bảng giá từng dịch vụ theo bảng giá dưới đây cho quý khách hàng để tiện thảm khảo. Để được tư vấn và báo giá chi tiết dịch vụ hơn quý khách vui lòng liên hệ honline công ty chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất ngay khi có nhu cầu.

STT  Hạng mục Đơn giá (VNĐ) Đơn vị tính
1 Quét mạng nhện nhà xưởng 5.000 – 12.000
2 Vệ sinh, đánh sàn nhà xưởng 5.000 – 12.000
3 Vệ sinh vách, trần mái tôn 5.000 – 15.000
4 Vệ sinh bồn chứa, ống khói Theo yêu cầu  Trọn gói
5 Diệt côn trùng, phun khử trùng 2.000 – 4.000
6  Tổng vệ sinh từ A – Z 5.000 – 10.000

Tại sao chọn công ty vệ sinh Việt Nhật vệ sinh nhà xưởng

Công ty dịch vụ vệ sinh Việt Nhật là một trong những đơn vị đi đầu trong ngành vệ sinh công nghiệp tại  Việt Nam. Công ty Việt Nhật cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng tại các khu vực như TPHCM, HÀ NỘI, ĐỒNG NAI, VŨNG TÀU, LONG AN, TÂY NINH, HẢI PHÒNG, QUẢNG NINH, BẮC NINH, LẠNG SƠN…  Với nhiêu nằm kinh nghiệm trong nghề, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và các thiết bị máy móc hiện đại, công ty chúng tôi cam kết mang đến chất lượng tốt nhất cho khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

dịch vụ vệ sinh nhà xưởng
Dịch vụ vệ sinh công nghiệp nhà xưởng Việt Nhật

Cam kết của Việt Nhật với quý khách hàng

 • Dịch vụ vệ sinh của Việt Nhật đảm bảo uy tín, giá rẻ nhất.
 • Đảm bảo an toàn 100% với nhân công, máy móc trong quá trình vệ sinh.
 • Các thiết bị máy móc và hóa chất của Việt Nhật đảm bảo hiện đại, an toàn.
 • Khảo sát, tư vấn và báo giá hoàn toàn miễn phí.
 • Chịu trách nhiệm hoàn toàn khi có sự cố xảy ra trong khi chúng tôi thi công.

Thông tin liên hệ

Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi