Cốc nguyệt san rất tiện sử dụng nhưng làm thế nào để vệ sinh đúng cách và an toàn sức khoẻ? Cách vệ sinh cốc nguyệt san đúng cách, an toàn, hiệu quả nhất cho chị em phụ nữ sẽ giúp bạn tự tin hơn với lựa chọn của mình. Dịch vụ vệ sinh Việt Nhật sẽ hướng dẫn bạn rất nhiều phương pháp vệ sinh dụng cụ này đơn giản, hiệu quả. Hi vọng sẽ giúp ích cho chị em!

cách vệ sinh cốc nguyệt san
Công ty vệ sinh Việt Nhật

 

Cốc nguyệt san là gì? Liệu có an toàn với sức khoẻ của bạn? 

Cốc nguyệt san trước tiên, là một chiếc cốc có hình phễu. Sản phẩm này được chị em phụ nữ sử dụng vào những ngày đèn đỏ. Khi dùng cốc nguyệt san thì bạn không cần dùng băng vệ sinh nữa. 

Cốc nguyệt san được làm từ silicon trong y tế, rất mềm, an toàn cho da và có thể sử dụng lại nhiều lần. Hiện nay, có hai loại được sử dụng gồm loại cứng và mềm. Loại cứng thích hợp với những phụ nữ có xương chậu chắc, khoẻ. Loại cứng được khuyên dùng cho những chị em có sàn chậu yếu. Sàn chậu yếu hay khoẻ có thể nhận biết dựa vào khả năng nhịn tiểu. Bạn có thể thử bằng cách nín nhịn sau đó thả lỏng cơ thể. Nếu dễ thực hiện đối với bạn chứng tỏ sàn chậu của bạn khá chắc chắn. 

Một chiếc cốc nguyệt san có thể chứa được lượng máu kinh nguyệt tương đương khi bạn sử dụng 2 – 3 băng vệ sinh. Một chiếc cốc nguyệt san có thể dùng nhiều lần, chỉ cần bạn biết giữ vệ sinh cho cốc. Dùng cốc nguyệt san rất tiện vì bạn không sợ vi khuẩn tấn công hay sợ tràn như dùng băng vệ sinh.

cốc nguyệt san là gì
Công ty vệ sinh Việt Nhật

 

Cách vệ sinh cốc nguyệt san đúng cách, an toàn, hiệu quả nhất tại nhà

Phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh cốc nguyệt san trước, trong và sau chu kỳ kinh nguyệt. 

Vệ sinh cốc nguyệt san trong thời gian có kinh nguyệt 

Bề mặt cốc nguyệt san do được làm từ silicon y tế nên khá trơn. Sau khi sử dụng xong, bạn nên rửa sạch cốc bằng nước vệ sinh được bán kèm theo với cốc. Sau đó, tiệt trùng bằng nước sôi để loại sạch vi khuẩn gây bệnh. Nếu bạn không có dung dịch vệ sinh như trên thì có thể dùng loại xà phòng không có mùi, tính tẩy rửa nhẹ. Một chút nước muối pha loãng cũng được khuyên dùng để vệ sinh cốc. 

Lưu ý khi vệ sinh cốc nguyệt san, bạn nên rửa kỹ trong các ngóc ngách nhé! Nếu đế sót thì đây là những khu vực mà vi khuẩn phát triển và có thể gây bệnh cho bạn.

cách vệ sinh cốc nguyệt san trong thời kì kinh nguyệt
Công ty vệ sinh Việt Nhật

 

Vệ sinh cốc nguyệt san sau khi hết kỳ 

Sau khi bạn kết thúc chu kỳ của mình, việc làm sạch cốc và bảo quản cũng rất quan trọng. Bạn có thể áp dụng cách vệ sinh và tiệt trùng cốc như trên. Hoặc có thể đun sôi trực tiếp cốc bằng nước sôi 100 độ C để tiêu diệt vi khuẩn. Nhiệt độ cao trong lò vi sóng cũng có thể được dùng để tiệt trùng cốc. 

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết:

cách vệ sinh cốc nguyệt san sau khi hết kì
Công ty vệ sinh Việt Nhật

 

– Đối với cách tiệt trùng bằng nước sôi

Trước tiên bạn rửa sạch cốc bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Sau đó, đun sôi nước và ngâm cốc trong nước đó khoảng 5 phút. Kỹ lưỡng hơn, hãy lặp đi lặp lại để vi khuẩn được loại bỏ hoàn toàn. Lau khô và bảo quản.

cách vệ sinh cốc nguyệt san bằng nước sôi
Công ty vệ sinh Việt Nhật

 

– Tiệt trùng cốc bằng lò vi sóng 

Nếu bạn có lò vi sóng, chỉ cần đặt cốc vào lò. Lúc này, miệng cốc được quay lên trên. Bạn cho lò vi sóng hoạt động ở nhiệt độ cao trong khoảng 5 phút. Sau đó, bảo quản cốc bằng túi zip là được. 

Bạn cần lưu ý một chút, sẽ có những trường hợp, chiếc cốc bị ám mùi sau khi đã sử dụng. Mùi này rất nặng và khó biến mất. Để khử mùi, cách an toàn nhất là dùng giấm hoà với một chút baking soda để bay mất mùi. 

cách tiệt trùng cốc nguyệt san bằng lò vi sóng
Công ty vệ sinh Việt Nhật

Nếu sau một thời gian dài sử dụng, màu của cốc bị biến đổi, ngả màu thì bạn nên mua một chiếc cốc khác nhé! Dùng cốc cũ sẽ không an toàn cho sức khoẻ của bạn. Nếu muốn dùng cốc nguyệt san được lâu thì nên mua một ít dung dịch Hydrogen Peroxide để bảo quản. 

Chúc bạn luôn khoẻ! 

Write a comment